“Xóm chài Thủ đô” sinh hoạt trên thuyền, trắng đêm chờ nước rút

0
159

Mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến nhiều nơi trong huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập trong biển nước. Đêm đến, người dân cũng chẳng dám ngủ bởi chỉ cần nghe tiếng mưa rơi là họ đã phải di chuyển đến nơi an toàn.

Những ngày qua, người dân tại khu Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nộ ) luôn phải sống trong cảnh ăn, ngủ trên thuyền, đêm đến lại thức canh lợn gà, trực chờ di chuyển đến nơi cao ráo hơn. Bởi chỉ cần lơ là một chút là nguồn “tài sàn sống” này có thể mất trắng ngay lập tức.

Người dân sinh hoạt trên thuyền vì toàn bộ nhà cửa đã bị chìm trong biển nước.
Theo đó, Chỉ từ 4-5h sáng đến trưa ngày 21/7, mực nước đã lên tới 1m, nơi ngập sâu nhất là 1,5 m, cao hơn 30cm so với đợt ngập tháng 10/2017.

Chia sẻ với PV Dân Việt, gia đình ông Nguyễn Văn Hiểu (71 tuổi), bị ngập cả hai ngôi nhà nên vợ chồng ông và cậu con trai phải ở tạm bợ trên chiếc thuyền nhỏ vì sợ đến ở nhà người thân sẽ gây phiền hà, bất tiện. Dẫu biết rằng sinh hoạt trên thuyền nhỏ rất khó khăn, nhất là khi đêm về hai vợ chồng ngủ chỉ với chiếc chăn mỏng, lênh đênh trên thuyền sẽ gặp nhiều bất trắc.

“Vợ chồng tôi sống cảnh này quen rồi, ở đây vừa trông nhà vừa trông nhau được. Tôi sống ở đây mấy chục năm, gặp cảnh ngập này nhiều thành quen”, ông Hiếu bày tỏ.


Có ai nghĩ, hình ảnh người đàn bà ngồi ăn cơm trên thuyền, giữa dòng nước mênh mông kia lại ở Thủ đô Hà Nội.

Đêm xuống, nhiều người bắt đầu di chuyển đến nơi ở nhờ, mang theo một chút đồ đạc còn có thể sử dụng.
Không chỉ riêng gia đình ông Hiểu, 180 hộ dân khác tại Bùi Xá cũng đang phải sống trong cảnh “biển nước” bủa vây từ trong nhà ra ngõ. Trong đêm tối, anh Bùi Văn Long một mình dò từng bước dưới dòng nước có đoạn ngang rốn với ánh đèn pin mập mờ, xách túi quần áo để di chuyển hơn 200m thoát khỏi chỗ ngập để đến chỗ người bà con, nơi vợ và bốn người con đang được sơ tán ở đó để tránh lũ.


Mấy ngày mưa lũ, thuyền là phương tiện duy nhất để người dân có thể di chuyển.

Nhiều người tranh thủ buổi sáng thả lưới bắt một ít cá để có thể đổi lấy được đồ ăn cho cả gia đình.

Mỗi gia đình tại Bùi Xá sẽ được cấp một thùng mì và một bình nước để sinh hoạt. Nhưng có lẽ, điều mà họ quan tâm hơn cả là làm sao để bảo toàn được số gà, vịt, lợn còn sót lại sau cơn lũ.


Chia sẻ với PV Tri thức Trực tuyến, ông Hoàng Văn Thoan cho biết gia đình ông mất trắng ao cá trị giá mấy chục triệu, ngoài ra có khoảng 20 con lợn với gà, chó không chạy kịp.


Không có chỗ đổ rác thải, người dân nơi đây buộc phải đổ ra ngoài cho nước cuốn đi.

Không chỉ không có nơi sinh hoạt, “xóm chài Thủ đô” còn bị cắt điện, phải ra ngoài nấu nướng rồi lại chèo thuyền mang về tiếp tế cho mọi người.

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/xom-chai-thu-do-sinh-hoat-tren-thuyen-trang-dem-cho-nuoc-rut-a237324.html