Xét xử 2 cựu cán bộ công an “tiếp tay” đường dây buôn lậu xe sang

0
151

Sáng nay (7.9), TAND TP.HCM đưa đường dây buôn lậu hàng loạt xe sang ra xét xử.

xet xu 2 cuu can bo cong an

Các bị cáo tại toà sáng nay. Ảnh: K.S

Sáng nay, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Buôn lậu” đối với các bị cáo: Nguyễn Quang Vinh (SN 1982), Trần Phước Thạnh (SN 1967), Trần Thái Nguyên (SN 1982) và Nguyễn Giang Lam (SN 1975, nguyên cán bộ Phòng PA72, Công an TP.HCM). Ngoài ra, trong vụ án còn có bị cáo Bùi Khắc Hà (SN 1975, nguyên cán bộ Phòng PA72) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, năm 2009, Bộ Tài chính có Thông tư hướng dẫn “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương (đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam) được phép nhập một xe ô tô cá nhân đang sử dụng”. Nghĩa là đối với xe ô tô và mô tô đang sử dụng của gia đình, cá nhân (Việt kiều) mang vào Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình.

Cáo trạng cho rằng, lợi dụng chính sách nói trên, Vinh, Thạnh và Nguyên đã lợi dụng để “buôn lậu” xe ô tô, mô tô. Ba đối tượng đã móc nối với Lam để thỏa thuận mua tiêu chuẩn nhập khẩu xe ô tô, mô tô theo diện Việt kiều hồi hương. Các đối tượng nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an đóng dấu xuất, nhập cảnh khống vào hộ chiếu của các Việt kiều để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu xe ô tô, mô tô.

Từ tháng 1.2011 đến tháng 12.2012, Vinh cùng đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu xe mô tô, ô tô cho 64 Việt kiều hồi hương, trong đó 54 trường hợp được thuê đứng tên nhập khẩu không đúng quy định.

Bị cáo Vinh, Thạnh, Nguyên và Lam bị cáo buộc tội “Buôn lậu” gây thất thoát thuế, phải nộp cho Nhà nước hơn 162 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền hưởng lợi của các bị cáo rất nhỏ: Vinh, Thạnh hưởng lợi 556 triệu đồng, Nguyên hưởng lợi 478 triệu đồng, Lam hưởng lợi 360.000USD.

Bị cáo Hà bị cáo buộc đóng dấu xuất, nhập khẩu khống cho 16 Việt kiều để giúp 4 bị cáo Vinh, Thạnh, Nguyên và Lam buôn lậu xe.

Cáo trạng thể hiện, bị cáo Lam và Hà không thừa nhận hành vi của mình. Cả hai cho rằng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc nhập xe.

Phiên xét xử sơ thẩm lần này, HĐXX triệu tập 106 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Trong đó có một số công ty đình đám như Công ty TNHH MTV Chuyên Ảnh, Công ty cổ phần Dầu khí Thái Bình Dương… Rất nhiều người vắng mặt trong phiên xử hôm nay.

Theo một luật sư, hành vi của các bị cáo không phải buôn lậu như cáo trạng quy kết. Luật sư này cho rằng có thể có khuất tất đằng sau vụ án. Vì lợi ích mà các bị cáo thu lại rất nhỏ so với số tiền thuế bị thất thoát.

Vụ án bị khởi tố từ năm 2014 và đã từng đưa ra xét xử nhưng bị cấp phúc thẩm hủy án.

Phiên xử đang tiếp tục diễn ra.

http://danviet.vn/phap-luat/xet-xu-2-cuu-can-bo-cong-an-tiep-tay-duong-day-buon-lau-xe-sang-910747.html