Xâm lược Nga là “cơn ác mộng” đối với bất cứ quân đội nào  

0
379

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành “cơn ác mộng quân sự” đối với bất cứ quân đội nào, báo Thụy Điển Svenska Dagbladet cảnh báo.  xam luoc nga la

Trong danh sách xếp loại những đất nước khó xâm lược nhất, báo Svenska Dagbladet nhấn mạnh các tiêu chí, sức mạnh quân sự, diện tích lãnh thổ, đặc điểm thời tiết và địa hình… là những yếu tố chi phối, quyết định khả năng phòng thủ của một đất nước.

Dựa trên những tiêu chí này, các nhà báo Thụy Điển cảnh báo “bất cứ ai có ý định xâm lược nước Nga thì sẽ phải đối mặt với những điều kiện địa hình vô cùng khắc nghiệt.

“Đối phương sẽ phải đối mặt với những ngọn núi hoang vu, những vùng đầm lầy không thể vượt qua, những vùng đất bị đóng băng, sông ngòi hung dữ cũng như những khu rừng rậm chết chóc ở Nga”, báo Svenska Dagbladet viết và nhấn mạnh thêm rằng, thời tiết ở nước Nga vô cùng khắc nghiệt với mùa hè nóng còn mùa đông lạnh lẽo đáng sợ.

“Và bản thân người Nga, họ đã trải qua không chỉ các cuộc chiến tranh toàn diện quy mô lớn mà còn chiến tranh du kích trong suốt hàng nghìn năm qua và vì thế đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm”, bài báo viết.

Theo RT, những kết luận của báo Svenska Dagbladet hoàn toàn chính xác khi đối chiếu với lịch sử nước Nga. Báo RT cho biết, Nga chưa từng bị bất cứ kẻ thù nào chính phục kể từ khi thành lập một nhà nước tập trung vào đầu thế kỷ 15.

Người Nga đã đánh bại quân đội của Hoàng đế Napoléon của Pháp năm 1812 và Đức Quốc xã của trùm phát xít Adolf Hitler trong giai đoạn 1941-1945. Cả 2 đội quân này đều được cho là không thể ngăn cản nổi vào thời điểm đó nhưng đã bị người Nga đánh bại.

Thụy Sĩ và New Zealand cũng có mặt trong danh sách nước nước khó xâm lược nhất của báo Svenska Dagbladet. Mặc dù Thụy Sĩ có một quân đội khá khiêm tốn với chỉ 150.000 quân, nước này vẫn được cho là khó để xâm lược vì lãnh thổ Thụy Sĩ được bao quanh bởi dãy Alps.

Nước này cũng có rất nhiều phương tiện phòng thủ độc đáo, cũng như cầu và đường có thể bị cắt đứt để cản trở bước tiến của kẻ xâm lược, bài viết nói. Việc xâm lược New Zealand cũng được cho là bất khả thi ở quan điểm hậu cần. Các tác giả bài viết nsi rằng, quốc đảo này nằm cách vùng đất liên gần nhất là Australia tới 2.000 km. Điều này khiến việc tiếp tế vũ khí, nhu yếu phẩm cho quân đội xâm lược là điều “gần như không thể”.

Theo Dân Việt