Vũ khí tấn công chủ lực của Hải quân Nga trong tương lai

0
113

Theo Tạp chí Mỹ Military Watch, tàu khu trục thế hệ mới Đề án 23560 lớp Leader của Nga có thể trở thành con tàu được trang bị nhiều vũ khí nhất trên thế giới, trong đó có tổ hợp phòng không mới nhất và tên lửa siêu thanh, có khả năng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Với những khả năng này, tàu khu trục Leader sẽ “bỏ xa” tất cả các đối thủ nước ngoài.

Tăng cường khả năng của Hải quân Nga

Theo Military Watch, công tác phát triển Đề án 23560 thể hiện mong muốn của giới lãnh đạo quân sự Nga về việc khôi phục lại một phần sức mạnh của Hải quân Nga đã bị mất đi sau khi Liên Xô tan rã và hiện đại hóa hạm đội để thực hiện nhiều nhiệm vụ ở vùng biển xa.

Khả năng chiến đấu Hải quân Nga sẽ tăng lên đáng kể sau khi các tàu khu trục Đề án 23560 lớp Leader gia nhập vào trang bị. Tờ Military Watch nhận định, những công nghệ sẽ được triển khai trong Đề án này có thể làm cho tàu khu trục lớp Leader trở thành một trong những tàu chiến hiệu quả nhất.

Tàu khu trục Đề án 23560 lớp Leader được phát triển bởi Phòng Thiết kế Phương Bắc (St. Petersburg). Tàu này có lượng choán nước hơn 10 tấn, chiều dài 200 m, chiều rộng 20 m. Leader là Đề án tàu khu trục đầu tiên trong lịch sử nước Nga đương đại.

Các tàu khu trục này được thiết kế để thay thế các tàu lớn hạng nhất (có lượng choán nước hơn 5000 tấn), được đóng trong thời kỳ Liên Xô.

Trong thời gian tới, Leader sẽ thay thế các tàu tuần dương nguyên tử Đề án 1144 ( Đô đốc Nakhimov, Peter Đại đế ) và Đề án 1164 ( Moscow, Marshal Ustinov , Varyag ), các tàu khu trục Đề án 956 (Bystry ​, Nastoichivy, Đô đốc Ushakov) và tàu chống ngầm thuộc Đề án 1155.

Tàu chủ lực của nhóm tàu mặt nước

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia hải quân Vasily Dandykin nhấn mạnh: “ Leader sẽ là tàu chủ lực trong nhóm tàu mặt nước của Hải quân Nga. Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc cũng đang đóng các tàu khu trục.

Tuy nhiên, khác với các tàu của hai nước này, tàu khu trục của Nga sẽ được trang bị lò phản ứng nguyên tử.” Được trang bị lò phản ứng nguyên tử, tàu khu trục lớp Leader có khả năng tồn tại độc lập ở trên biển đến 90 ngày. Tốc độ tối đa của tàu là 30 hải lý /giờ.

Tàu khu trục lớp Leader có khả năng cao sẽ nhận được vũ khí tấn công hiện đại như tổ hợp tên lửa Kalibr và tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon.

Ngoài ra, kho vũ khí của Leader cũng có thể được bổ sung thêm các tên lửa cải tiến mà được sử dụng trong tổ hợp hàng không mới nhất Kinzhal. Tất cả điều này làm cho chương trình phát triển tàu khu trục thành một dự án đầy hứa hẹn.

Trước đòn tấn công của máy bay và tên lửa, tàu khu trục lớp Leader được bảo vệ bởi phiên bản hải quân của tổ hợp phòng không mới nhất S-500, S-350, Pantsir và hệ thống Poliment-Redoute do Phòng Thiết kế Trung ương Almaz chế tạo riêng cho tàu thế hệ mới.

Những thiết bị quân sự này có ý nghĩa quyết định đối với việc chống lại các mối đe dọa quân sự trên biển và đảm bảo cho sự thành công của nhóm tàu ​​sân bay. Điểm nổi bật của tàu khu trục lớp Leader là khoảng 200 bệ phóng thẳng đứng được bố trí trên tàu, có thể triển khai nhiều loại vũ khí chống tàu, chống ngầm và phòng không.

Tàu sẽ được trang bị khoảng 60 tên lửa hành trình chống tàu, 128 tên lửa phòng không và 16 tên lửa chống tàu ngầm có điều khiển.

Ngoài các hệ thống tên lửa đáng gờm, kho vũ khí của tàu khu trục lớp Leader sẽ có sự hiện diện của pháo 130 mm A-192 và các ống phóng ngư lôi SM-588. Các loại trực thăng như Ka-27 hoặc Ka-32 có thể được triển khai trên boong tàu và trong khoang chứa máy bay của Leader.

Người sáng lập ra Cổng thông tin quân sự Nga (Military Russia) Dmitry Kornev nhận định, Leader sẽ trở thành con tàu đa nhiệm, có khả năng thực hiện các sứ mệnh khác nhau của Hải quân.

“Các tàu tuần dương đang dần “rơi vào quá khứ” còn các tàu hộ tống thì không “đuổi kịp” được tàu khu trục, vốn “toả sáng” bởi tính linh hoạt cùng sức chiến đấu lớn hơn”, Dmitry Kornev nói thêm.

Vũ khí tấn công chủ lực của Hải quân Nga trong tương lai - Ảnh 1.

Phiên bản hải quân Pantsir-ME của tổ hợp phòng không Pantsir.Nguồn: RT.

Rào cản về kinh phí

Phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng Hải quân Nga sẽ bắt đầu nhận được tàu khu trục Đề án 23560 lớp Leader trong những năm 2020, nhưng không có thông tin cụ thể về các kế hoạch thực hiện Đề án này.

Ngày 20-6 vừa qua, Phó Tư lệnh Hải quân Nga về vũ khí, Phó Đô đốc Viktor Bursuk cho biết, trong thời gian sắp tới, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phát triển các giải pháp kỹ thuật và bắt đầu đóng các tàu khu trục sau năm 2020.

Mặt khác, theo nội dung Dự thảo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp đóng tàu của Bộ Công Thương Nga, có thể, việc đóng các tàu ở vùng biển xa sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2035 do thiếu ngân sách.

“Nga chưa đóng những con tàu mặt nước lớn đến như vậy. Rõ ràng, Đề án 23560 sẽ cần một khoản đầu tư tài chính đáng kể. Và kế hoạch này phải phụ thuộc vào tình hình kinh tế. Tuy nhiên, tôi tin rằng, các tàu khu trục mới nhất nhất định sẽ được chế tạo”, người sáng lập Cổng thông tin quân sự Nga Dmitry Kornev cho biết.

Về phần mình, chuyên gia hải quân Vasily Dandykin nhận xét: “Nga là cường quốc hàng hải lớn, do đó Nga nên sở hữu những tàu chiến lớn như Leader. Tất nhiên, Đề án này đòi hỏi khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, sự phát triển của các công nghệ mang tính đột phá sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Nga. ”

Hiện nay, các chuyên gia của Phòng Thiết kế Phương Bắc đã chuẩn bị xong bản phác thảo và đề án sơ bộ của tàu khu trục lớp Leader. Công tác thiết kế kỹ thuật của tàu lớp này sẽ được bắt đầu sau năm 2020.

Bên cạnh đó, truyền thông Nga thông báo, việc chế tạo các tàu khu trục Đề án 23560 sẽ được bắt đầu sau khi hai tàu sân bay trực thăng Priboy và tàu sân bay hạt nhân thuộc Đề án 23000 Storm được khởi đóng.

http://soha.vn/vu-khi-tan-cong-chu-luc-cua-hai-quan-nga-trong-tuong-lai-20180727142311131.htm