Thế giới ngày 4/5: Mỹ cảnh báo Trung Quốc về hậu quả của quân sự hoá Biển Đông

0
1431

Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc về hoạt động quân sự hoá Biển Đông, Putin sa thải 5 tướng lĩnh không rõ nguyên nhân.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc về hậu quả của việc quân sự hoá Biển Đông

Đá Vành Khăn, một trong 7 đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xây dựng trái phép thành đảo nhân tạo. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ nhận thức rõ về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông và đã bày tỏ lo ngại trực tiếp với Trung Quốc về vấn đề này. Người phát ngôn cũng cảnh báo những hậu quả ngắn hạn và dài hạn đối với hành động này của Trung Quốc.

Bắc Kinh hôm qua ngang nhiên khẳng định quyền xây dựng các cơ sở “phòng vệ” nhưng từ chối xác nhận thông tin Trung Quốc lắp đặt tên lửa mới ở các đảo nhân tạo xây phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Putin sa thải 5 tướng lĩnh 

                                               Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: pravda.

Theo Pravda, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cách chức năm tướng lĩnh thuộc Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra cũng như hai công tố viên.

Theo sắc lệnh đăng ngày 3/5 trên trang web thông tin pháp lý chính thức, những tướng bị cách chức gồm: lãnh đạo của Tổng Cục điều tra thuộc Ủy ban Điều Tra vùng Perm, Trung tướng Olga Zabbarova và Tổng Cục điều tra thuộc Ủy ban Điều tra phụ trách tỉnh Ryazan, Thiếu tướng Vladimir Makhleidt.

Trung tướng Viktor Koshelev, Tổng Cục trưởng Tổng Cục điều tra thuộc Bộ Nội vụ phụ trách Vùng Perm, Thiếu tướng Igor Batalov, Cục trưởng phụ trách tỉnh Murmansk thuộc Bộ Nội vụ, Đại tá Yuri Kuznetsov, Phó Tổng Cục trưởng Bộ Nội vụ phụ trách vùng Krasnodar, Thiếu tướng Ivan Lukin cũng mất chức.

Trợ lý tổng thống Hàn Quốc bí mật đến Mỹ trước cuộc họp Trump – Kim

          Chung Eui-yong, trưởng văn phòng an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Hankyoreh.

Chung Eui-yong, trưởng văn phòng an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc, hôm qua tới Washinton theo lời mời của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, một quan chức giấu tên thuộc phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết. “Hội đồng an ninh quốc gia đề nghị ông Chung tới để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Mỹ”, quan chức nói, thêm rằng phía Washington đề nghị giới chức Hàn Quốc không hé lộ về chuyến thăm Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp thượng đỉnh vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.

Cháy xe khách ở Ấn Độ, 27 người chết

Ít nhất 27 người chết sau khi xe khách hôm qua bị lật và rơi xuống mương, bốc cháy gần làng Bangra, bang Bihar. Người dân địa phương được cho là đã giải cứu 5 người. Thủ tướng Ấn Độ đã gửi lời chia buồn tới thân nhân người thiệt mạng trong tai nạn xe khách.

Vanatu định sơ tán vĩnh viễn 10.000 dân vì núi lửa

Ảnh chụp tháng 10/2017, cho thấy hơi bốc lên từ đỉnh núi lửa ở hồ Vui, đảo Ambae, Vanatu. Ảnh: AP.

Toàn bộ dân số 10.000 người trên một đảo núi lửa ở Vanatu, Đại Tây Dương sẽ phải sơ tán vĩnh viễn bởi tro bụi dày đặc tiếp tục tàn phá mùa màng và làm ô nhiễm không khí, nguồn nước. Đảo Ambae bị sơ tán tạm thời hồi tháng 9 năm ngoái khi chu kỳ núi lửa phun trào bắt đầu, nhưng lần này giới chức dự định sơ tán vĩnh viễn.

Phát ngôn viên chính phủ Hilaire Bule cho biết hội đồng các bộ trưởng dự kiến thông qua kế hoạch tái định cư trong tuần tới. Người dân trên đảo sẽ được đưa tới định cư ở hai đảo hàng xóm.

Theo Vnexpress