Phụ huynh tố trường lạm thu lên FB, sáng đi khai giảng con, chiều về bị gọi lên công an xã “uống nước chè”

0
219

Trong ngày khai trường dư luận lại xôn xao việc Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) thu 8 triệu đồng các khoản đầu năm. Phụ huynh tố nhà trường lạm thu và công an đang vào cuộc điều tra làm rõ…

Theo đó, vào tối 3/9, tài khoản có tên H.H đăng tải trên mạng xã hội Facebook, chia sẻ lên trang cá nhân thông tin: Phụ huynh “tố” trường học lạm thu học phí trước ngày khai giảng.

Cụ thể, ngôi trường bị tố lạm thu được nhắc đến là Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội). “Họ là những phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Đầu năm học, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng rất nhiều các khoản, như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng; Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng.

Tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được”, tài khoản H.H viết trên trang cá nhân.

Các khoản thu cho là của trường Tiểu học Sơn Đồng được chia sẻ lên mạng xã hội.

Do quá bức xúc trước nhiều khoản thu thiếu minh bạch của trường Tiểu học Sơn Đồng, nhiều phụ huynh khác cũng đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau đó nhà trường đã tìm về tận nhà các phụ huynh này để nói chuyện. Đáng chú ý, một số phụ huynh đã chia sẻ bài lên mạng xã hội “được” công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.

Tài khoản Facebook H.H cho biết thêm, người được cho là người nhà của Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng sau đó nhắn tin gây sức ép, đe dọa các phụ huynh rằng: “Ra đường bị đánh úp thì đừng có trách” khiến nhiều phụ huynh lo sợ phải gỡ bài đã đăng.

Xác nhận với một số cơ quan báo chí trong ngày 4/9, ông Nguyễn Hữu Tháng, Trưởng Công an xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) cho rằng: Vừa qua Công an xã vừa thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh việc tố trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc. Ông Tháng cho hay: “Việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Phát hiện như vậy lãnh đạo UBND xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài ra để trao đổi, làm rõ…”

Trước thông tin trên mạng xã hội cũng như phản ánh của phụ huynh về việc trường lạm thu, UBND huyện Hoài Đức đã có báo cáo. Lãnh đạo huyện đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường báo cáo giải trình sự việc. Đồng thời, lãnh đạo huyện tổ chức họp thủ trưởng một số phòng, ban như phòng GD&ĐT, phòng Nội vụ, Thanh tra, Công an huyện và Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng để bàn giải quyết, ổn định tình hình. UBND huyện yêu cầu hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng và các cơ quan liên quan thông báo dừng ngay việc thu hoặc tổ chức thu các khoản thu tại trường và phối hợp cùng các cơ quan kiểm tra làm rõ việc thu các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng theo đúng quy định, chỉ đạo xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Văn Phong (TH)
Nguồn: http://khoe365.net.vn/cong-an-moi-nguoi-to-truong-th-son-dong-lam-thu-len-lam-viec-gay-xon-xao-du-luan-51313.htm