Ông Trump “lớn tiếng” dọa dùng quân sự, Triều Tiên phản ứng hết sức bất ngờ

0
365

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết, Triều Tiên sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Mỹ bất cứ lúc nào và trong bất kỳ định dạng nào, bất chấp việc Tổng thống Trump đã hủy cuộc gặp và dọa sẽ dùng quân sự khi cần thiết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un,  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào.

“Chúng tôi bày tỏ sự sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán với Mỹ và giải quyết các vấn đề bất cứ lúc nào và dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Kim Kye-gwan tuyên bố đồng thời nhấn mạnh, cần có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ – CHDCND Triều Tiên để giải phóng các mối quan h-..ệ phức tạp.

Triều Tiên vẫn quan tâm đến các cuộc đàm phán với Mỹ, mặc dù Washington đã đơn pương hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore, ông Kim Kye-gwan nói thêm – quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là trái với mong muốn của cộng đồng quốc tế.

Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng quyết định đơn phương của Mỹ hủy các cuộc đàm phán sắp tới cho thấy tình trạng thù địch tồn tại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn nghiêm trọng như thế nào. Quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định cho thế giới và Bán đảo Triều Tiên không thay đổi, và Bình Nhưỡng cởi mở trao thời gian và cơ hội cho phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Trong một diễn biến khác, phát biểu sau khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả “nếu cần thiết” đối với bất cứ “hành động liều lĩnh” nào của Bình Nhưỡng.

Ông Trump cho rằng diễn biến mới này là một bước thụt lùi đối với Triều Tiên và cả thế giới. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng như các đồng minh, và họ đã sẵn sàng hành động nếu Triều Tiên có hành động liều lĩnh. Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ, Mỹ hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên và sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với nước này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un một bức thư, trong đó ông từ chối tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ triều đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Nhà Trắng đã công bố bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó lý do ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do “thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm” trong một số phát biểu của ông Kim mới đây. Tổng thống Mỹ nhận định “cơ hội đã bị bỏ lỡ” và đây là “thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử”.

Nguồn : http://infonet.vn/ong-trump-lon-tieng-doa-dung-quan-su-trieu-tien-mem-mong-dap-tra-post263382.info