Nhóm khủng bố al-Shabab cấm dùng túi nilon để bảo vệ môi trường

0
316

Al-Shabab ở Somalia là nhóm khủng bố đầu tiên cấm dùng túi nilon để bảo vệ môi trường.

Al Jazeera

Các phiến quân của nhóm khủng bố al-Shabab ở Somalia. Ảnh: Al Jazeera

“Túi nilon gây nguy hiểm cho cuộc sống của con người và động vật”, NY Times dẫn lệnh cấm mới đưa ra của al-Shabab, nhóm khủng bố được al-Qaeda hậu thuẫn.

Theo đó, những cư dân đang sinh sống trong khu vực do nhóm này kiểm soát sẽ không được dùng bất kỳ loại túi nilon nào nữa. Trước đó, al-Shabab đã cấm cả âm nhạc, rạp chiếu phim, chảo vệ tinh và các tổ chức nhân đạo hoạt động ở đây.

Lệnh cấm được đăng tải trên các kênh truyền thông của al-Shabab, đài phát thanh Radio Andalus và tài khoản Twitter. Nhiều người tỏ ra bất ngờ bởi al- Shabab là nhóm Hồi giáo cực đoan gây thương vong nhiều nhất ở châu Phi, từng tàn sát hàng nghìn người.

“Tôi nghe nói họ cấm sử dụng túi nilon. Tôi nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Họ cũng nên bỏ lệnh cấm các tổ chức nhân đạo tới khu vực al-Shabab kiểm soát”, một người Somalia cho biết. Nhiều người khác hy vọng al-Shabab cấm cả đánh bom tự sát và giết hại thường dân.

Vụ tấn công lớn nhất gần đây của nhóm này diễn ra vào tháng 10/2017. Khi đó, các phiến quân đã đánh bom xe tự sát, khiến 512 người thiệt mạng ở thủ đô Mogadishu.

Mỹ đã liệt al-Shabab vào danh sách các nhóm khủng bố nước ngoài và từng mở nhiều đợt truy quét.

Phạm Khánh