Không phải 1 mà tới 3 điểm “chết người”: Kỹ sư Nga vạch trần lỗ hổng tàu ngầm Trung Quốc

0
333

Thời báo Hoàn Cầu dẫn bài viết của chuyên gia Nga Alexander Shishkin bình luận về thực lực hải quân Trung Quốc trong đó chỉ ra những lỗ hổng chí mạng của tàu ngầm của nước này.

Chuyên gia hải quân, kỹ sư về tàu chiến Nga Alexander Shishkin cho rằng cho rằng tốc độ hạ thuỷ tàu chiến của hải quân Trung Quốc rất xứng đáng với vị trí số một thế giới, nhờ đó mà thực lực tổng hợp của hải quân nước này cũng phát triển với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, so với sự hưng thịnh của tàu mặt nước, tàu ngầm của Trung Quốc vẫn có khoảng cách tương đối lớn so với Mỹ và Nga. Theo chuyên gia này, hiện nay tàu ngầm Trung Quốc vẫn còn 3 lỗ hổng chí tử chưa được giải quyết.

Lỗ hổng thứ nhất chính là vấn đề tiếng ồn của tàu ngầm quá lớn. Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ công nghiệp quốc phòng, hệ sống sonar của các nước cũng đang không ngừng được thay mới, điều này khiến cho các cường quốc quân sự phải tăng cường giải quyết vấn đề giảm tiếng ồn của tàu ngầm.

Mặc dù Trung Quốc cũng đã tăng cường nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực này, nhưng vẫn chưa có sự tiến triển rõ nét nào, thậm chí tiếng ồn trên tàu ngầm hạt nhân 094 của nước này còn cao hơn cả tàu ngầm 667BDR thế hệ cũ của hải quân Nga.

Không phải 1 mà tới 3 điểm chết người: Kỹ sư Nga vạch trần lỗ hổng tàu ngầm Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Lỗ hổng thứ hai chính là hệ thống AIP của tàu ngầm thông thường Trung Quốc vẫn chưa thể hiện được bước đột phá.

Hiện nay tàu ngầm 039A của nước này vẫn sử dụng động cơ cũ mua của Thuỵ Điển, trong khi đó động cơ mà Thuỵ Điển sử dụng đã được cập nhật động cơ thế hệ 3.

Điều này có nghĩa là hệ thống AIP của Trung Quốc ít nhất vẫn lạc hậu hơn phương Tây 2 thời đại, về phương diện tàu ngầm thông thường, khoảng cách giữa Trung Quốc với tàu ngầm hiện đại của các nước khác là rất rõ rệt.

Lỗ hổng thứ ba tuy không phải phương diện công nghệ, nhưng nó cũng ảnh hưởng không ít đối với tàu ngầm Trung Quốc, đó chính là tàu ngầm nước này chưa có kinh nghiệm tác chiến thực tế.

Chuyên gia Shishkin cho rằng tàu ngầm hiện đại cũng phải thông qua thực chiến để mà tích luỹ kinh nghiệm, lực lượng tàu ngầm của Nga lớn lên trong các cuộc đối đầu với các nước phương Tây.

Làm thế nào để theo dõi tàu chiến đối phương một cách lặng lẽ? Tàu ngầm sử dụng loại biên đội gì khi lặn?

Những yếu tố cốt lõi của tác chiến tàu ngầm này cho đến nay Trung Quốc vẫn thiếu. Theo các nhà lãnh đạo Trung Quốc, thiếu công nghệ của tàu ngầm có khắc phục thành công trong này, nhưng thiếu kinh nghiệm tác chiến, cần phải thông qua việc tăng cường huấn luyện, giao lưu với quân đội các nước để giải quyết.

Chuyên gia này cho rằng chừng nào hải quân Trung Quốc giải quyết được triệt để ba lỗ hổng chi mạng này thì mới mong tạo ra được một lực lượng tàu ngầm có thể sánh ngang mức độ hiện đại ngang tầm thế giới.

http://soha.vn/khong-phai-1-ma-toi-3-diem-chet-nguoi-ky-su-nga-vach-tran-lo-hong-tau-ngam-trung-quoc-20180724143603725.htm