Gia Lai: Cảnh sống cảnh đèn dầu gần đại thủy điện Ialy

0
145

Cách đại thủy điện Ialy hơn 15 km, nhưng hàng chục hộ dân ở làng Bui xóm mới lại phải sống trong ánh sáng tù mù của đèn dầu, bếp lửa nhiều năm qua.

Con đường đất ngoằn ngoèo dẫn chúng tôi đến làng Bui xóm mới xã Ia Ka, huyện Chư Pah, Gia Lai  –  đây là ngôi làng không điện, chỉ có ánh sáng đèn dầu, bếp lửa mù mịt khói.

gia lai: canh song canh den dau gan dai thuy dien ialy hinh anh 1

Ngôi làng không điện cách đại thủy điện Ia Ly hơn 15 km

Điều làm nhiều người ngạc nhiên là ngôi làng sử dụng đèn dầu thay điện này chỉ cách đại thủy điện Ialy hơn 15 km. Mấy chục hộ dân, từ già trẻ, lớn bé đều phải sống trong ánh sáng tù mù của những cây đèn dầu bé tí, hoặc bếp lửa chập chờn.

gia lai: canh song canh den dau gan dai thuy dien ialy hinh anh 2

Cuộc sống của người dân làng Bui xóm mới chỉ tù mù bên mùi khói bếp

Chị Rơ Châm Bi (22 tuổi, người dân làng Bui xóm mới) kể: “Ở làng này, tối đến tất cả mọi người đều phải sử dụng đèn dầu. Những gia đình có bà đẻ hoặc nuôi con nhỏ rất bất tiện vì tối tăm, đốt lửa thì ngột ngạt. Những ngày nóng, dọn mâm cơm ra ruồi, muỗi cứ bay đậu khắp nơi. Nhiều lúc đến bực, nhưng rồi cũng phải chịu thôi chứ chuyển đi đâu được. Mà nếu có chuyển đi nơi khác thì không có nương rẫy để sống…”.

gia lai: canh song canh den dau gan dai thuy dien ialy hinh anh 3

Dù là ban ngày, trong nhà vẫn tối om

Được biết, người dân ở làng Bui xóm mới này phần lớn là hộ nghèo, gia đình chính sách thuộc được trợ cấp tiền điện theo quy định của nhà nước, mỗi hộ 147.000 đồng/quý. Nhưng do không có điện nên số tiền trên được bà con dùng để mua dầu thắp, lúc giá dầu tăng cao thì nhiều nhà sử dụng bếp lửa là chủ yếu.

gia lai: canh song canh den dau gan dai thuy dien ialy hinh anh 4

Trong nhà những hộ dân này, thứ có thể thắp sáng duy nhất là bếp lửa

Cùng chung tâm trạng, anh Rơ Châm Chip (38 tuổi) buồn rầu nói: “Ở làng cũ có điện xem phim, nghe đài, còn ở đây chỉ có chiếc đèn dầu thắp rồi lại tắt. 20 năm nay đều phải sống trong cảnh này, nhà mình lại đông con, hiện tại có đến 7 cháu nên việc sinh hoạt bằng đèn dầu lại càng bất tiện hơn. Mình sống được nửa đời người rồi, nhưng còn những đứa trẻ, mình không muốn con cái mình mãi chịu tăm tối như hiện tại”. gia lai: canh song canh den dau gan dai thuy dien ialy hinh anh 5

Trai tráng trong làng cũng kém vui vì không có điện

Theo tìm hiểu của PV, trước đây làng được chuyển ra một vị trí mới thuận tiện, khang trang hơn. Nhưng do đất sản xuất không phù hợp, cùng với tập quán của dân tộc J’rai thích sống trong rừng sâu nên nhiều người đã đưa nhau về làng cũ, lập thành một xóm mới. Vị trí này khá xa nên việc kéo điện về còn khó khăn. Cuộc sống của bà con ở đây khá vất vả, không có điện thắp sáng nên thiệt thòi đủ đường.

Ông Phan Văn Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ka cho biết, làng Bui xóm mới có 22 hộ dân được tách từ làng Bui đến sinh sống, khu vực này chỉ được xem là một xóm mới của làng chứ không phải là khu dân cư, hiện tại vẫn chưa có điện. Nhưng sau khi nhận được ý kiến của bà con, chính quyền địa phương đã báo cáo lên cấp trên, ngành chức năng đề nghị xem xét sớm có phương án kéo điện về cho bà con.

“Vừa qua, tỉnh đã có câu trả lời về vấn đề này, theo đó sẽ kéo điện đến làng Bui xóm mới vào cuối năm 2018. Điện lực Chư Pah cũng đã cam kết đến đầu tháng 12.2018 sẽ kéo điện về cho bà con sinh hoạt. Khu vực làng Bui xóm mới này cơ bản đã ổn định, có đường, có nước chỉ chờ kéo điện về là việc sinh hoạt của người dân trong làng sẽ phát triển, không phải di cư ra nơi khác”, ông Thiện cho biết thêm.

http://danviet.vn/ban-doc/gia-lai-canh-song-canh-den-dau-gan-dai-thuy-dien-ialy-896312.html