Bắt hai nghi can lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc

0
142

Ngày 27.7,  Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị này vừa bắt hai nghi can để điều tra, làm rõ về hành vi lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc.

Hai người này là Nguyễn Văn Đông (26 tuổi) và Lê Xuân Dũng (23 tuổi, cùng ngụ xã Đắk R’la, H.Đắk Mil, Đắk Nông)

Trước đó, vào ngày 28.5, Đội 6 Phòng PC45 Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp cùng lực lượng C45 Bộ Công an giải cứu hai cô gái là H’H.B (33 tuổi, ngụ xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột) và H’Đ.E (24 tuổi, ngụ xã Ea Kuêh, H. Cư Mgar, Đắk Lắk) và đưa từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi làm việc với công an, các nạn nhân đều khai bị hai thanh niên lừa đi ký hợp đồng làm việc rồi bán sang Trung Quốc.

Sau một thời gian thu thập thông tin, chứng cứ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bắt giữ Dũng và Đông để làm rõ hành vi phạm tội.

Theo xác minh ban đầu, giữa năm 2017, Dũng gặp và quen biết với bà G. (quê xã Đắk R’la, H.Đắk Mil, Đắk Nông) đang cư ngụ ở Trung Quốc.

Sau đó, Dũng nghe Đông nói lại rằng, bà G. đang cần tìm phụ nữ để đưa sang bán đàn ông Trung Quốc cưới làm vợ. Nếu đưa được một phụ nữ sang Trung Quốc, bà G. sẽ trả tiền công từ 20 – 25 triệu đồng.

Nghe vậy, Dũng đã đồng ý cùng Đông tìm phụ nữ để giao cho bà G. đưa sang Trung Quốc nhằm thu lợi bất chính. Để thực hiện kế hoạch, Dũng đã lập facebook có nickname Xuan Tien và đăng tải nhiều thông tin tuyển dụng với mức lương cao để lừa gạt các cô gái cần việc làm.

Bằng hình thức trên, từ đầu năm đến tháng 5.2018, Dũng và Đông đã thực hiện được 2 vụ mua bán người. Theo đó, vào tháng 2.2018, Dũng và Đông lừa một thiếu nữ 19 tuổi, tên N. (ở H.Lắk, Đắk Lắk) giao cho bà G. đưa sang Trung Quốc. Đến tháng 5.2018, Dũng và Đông lừa tiếp H’H.B và H’D.E giao cho bà G. đưa san g Trung Quốc bán.

Đến nay, H’H.B và H’D.E đã được công an giải cứu đưa về nước còn N. chưa rõ tung tích. Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý vụ việc theo quy định.

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-hai-nghi-can-lua-ban-phu-nu-qua-trung-quoc-987393.html