Báo TQ: Muốn “gần gũi” Trung Quốc, Anh phải thôi bám gót Mỹ trên Biển Đông

0
210

China Daily cho rằng việc Anh đưa HMS Albion tới tham gia tự do hàng hải ở Biển Đông là vì muốn “cầu cạnh Mỹ” trong thời điểm Brexit.

Mới đây, tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện các quyền tự do hàng hải tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trên Biển Đông.

Hoạt động này đã khiến Trung Quốc tức giận. Trong bài viết đăng tải ngày 6/9, China Daily (Trung Quốc) còn nhắc tới khả năng cản trở đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại giữa hai bên và đe dọa: “Anh nên có nhiều hơn một người bạn”.

Nhận định về hành động của London, China Daily cho rằng việc Anh đưa HMS Albion tới tham gia tự do hàng hải ở Biển Đông là vì muốn “cầu cạnh Mỹ” trong thời điểm Brexit.

“Những hành động thiếu thận trọng của hải quân Anh chỉ có thể giải thích là nước này muốn cầu cạnh Mỹ. Mỹ vẫn thường phàn nàn rằng đồng minh của mình tắc trách khi không tham gia vào các hoạt động “tự do hàng hải” do Washington dẫn đầu trên Biển Đông”.

“Anh đang coi Mỹ là đường sống kinh tế sau khi nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu. Không còn nghi ngờ gì nữa, Anh muốn nắm lấy bất cứ cơ hội nào mình có để lọt vào mắt xanh của Mỹ”.

Với nhận định trên, China Daily tiếp tục nhấn mạnh rằng, hành động của Anh là không khôn ngoan: “Với nỗ lực khôi phục “mối quan h-..ệ đặc biệt” theo cách này khi mà hiện nay Anh không còn là cửa ngõ vào châu Âu, Anh đang đứng trước nguy cơ mất nhiều hơn được”.

Tờ báo của Trung Quốc cũng mang triển vọng đạt thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước ra để đe nẹt và nhắc nhở London “ngừng bám gót Mỹ” ở Biển Đông:

“Trung Quốc và Anh đã nhất trí tìm kiếm khả năng thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do sau Brexit, nhưng bất cứ hành động nào ảnh hưởng tới lợi ích chủ chốt của Trung Quốc thì sẽ chỉ tạo ra rào cản”.

“Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi đầu năm nay, Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết thúc đẩy “kỷ nguyên vàng” trong quan h-..ệ Anh – Trung Quốc. Để đạt được điều đó, Anh sẽ phải ngừng “bám gót” Mỹ ở Biển Đông”.

HMS Albion, tàu chiến 22.000 tấn, đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để thực hiện hoạt động tự do hàng hải trước khi tới Việt Nam thăm hữu nghị. Bắc Kinh đã nhanh chóng điều 1 tàu khu trục và 2 trực thăng theo sát tàu Anh. Tuy nhiên, hai bên đều hành xử điềm tĩnh khi “chạm trán”.

http://soha.vn/bao-tq-muon-gan-gui-trung-quoc-anh-phai-thoi-bam-got-my-tren-bien-dong-20180907114258627.htm